Sunday, December 31, 2000

Thuốc giải độc từ cây ngô

Trong hạt ngô chứa nhiều protein, lipid, đường cùng các loại vitamin và khoáng chất. Protein có trong ngô 30%, globulin và albumin thông thường có hàm lượng tương đối cao; đặc biệt ngô vàng còn chứa hàm lượng cao vitamin A.

Râu ngô cũng là vị thuốc mà Đông y cho rằng có vị ngọt nhạt, tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp rất tốt. Trên lâm sàng, người ta sử dụng râu ngô để chữa viêm thận không những hiệu quả rõ rệt mà còn làm giảm hoặc tiêu albumin trong nước tiểu. Ngoài ra, ngô còn có tác dụng cầm máu, kiện tỳ, cầm tiêu chảy, lợi mật, đồng thời còn làm giảm cholesterol trong máu, làm mềm thành động mạch.

Nhờ vậy mà ngô được coi là thức ăn giúp phục hồi sức khỏe lý tưởng cho những người bị phù nề, xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh gan nhiễm mỡ, chứng béo phì ở người già và trung niên.

Bắp ngô

Dưới đây là cách trị bệnh từ ngô tiêu biểu nhất:

Trị chứng tăng mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành: dùng bột ngô 30 - 60g, cho nước vừa lượng, quấy đều thành bột loãng, đem nấu chín, cho thêm dầu vừng (dầu mè), hành, gừng, tra muối vừa miệng đem ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 2 - 3 tháng là một liệu trình.

Chữa phù nề và tiểu tiện kém do viêm thận mạn: ngô 30g, râu ngô 15g, cho nước vào sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần sử dụng trong vài tháng liền.

BS. HOÀNG XU N ĐẠI

No comments:

Post a Comment

Thực đơn hàng ngày cho người chạy thận lâu năm

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng, người bị bệnh suy thận khi mức lọc cầu thận giảm xuống dư...